• Banner02Knowledge & Article

1. สุขภาพกับการออกกำลังกาย
     ก่อนการออกกำลังกายควรสำรวจว่ามีปัญหาสุขภาพ หรือมีปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายในขณะที่มีการออกกำลังกายหรือไม่ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคไทรอยด์ ความดันโลหิตสูง และโรคที่เกี่ยวกับกระดูก และกล้ามเนื้อ เป็นต้น

     ถ้าหากมีปัญหาเหล่านี้ก็ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มการออกกำลังกาย เพื่อตรวจและรับคำแนะนำที่เหมาะสม เพื่อการออกกำลังกายอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ สำหรับในกลุ่มของวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีสามารถที่จะออกกำลังกายได้ตามใจชอบ แต่ในกลุ่มของผู้สูงอายุมีข้อแนะนำจากทางการแพทย์ว่า ผู้ชายที่มีอายุเกินกว่า 45 ปีขึ้นไป และผู้หญิงที่มีอายุเกินกว่า 55 ปีขึ้นไปไม่ว่าจะมีโรคประจำตัว หรือมีปัจจัยเสี่ยงหรือไม่ ควรจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกาย

2. สถานที่ออกกำลังกาย
     สถานที่ออกกำลังกายที่เป็นลักษณะของ Sports Club จะเน้นการออกกำลังกายทางด้านกีฬาเป็นหลัก เป็นการออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์เป็นหลัก จะประกอบไปด้วยอุปกรณ์ยกน้ำหนัก (Weight Training) ที่รวมถึงลักษณะเป็นเครื่อง (Weight Machines) และแบบ Free Weight ได้แก่ Dumbbells, Barbells, Gym Balls เป็นต้น ส่วนอุปกรณ์การออกกำลังกายแบบ Cardio หรือ บริหารหัวใจก็มีให้เลือกมากมาย ได้แก่ ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmill) เป็นต้น นอกจากนี้มี Aerobics Class ชนิดต่างๆ เช่น Steps Aerobic, Body Combat, Body Jam, Spinning และ Yoga เป็นต้น

3. การเตรียมตัวก่อนเข้า Sports Club
     สำหรับเสื้อผ้าที่จะสวมใส่ในการออกกำลังกายควรแต่งกายตามสบาย ที่ทำให้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวกและอากาศสามารถถ่ายเทได้ดี อาจจะเป็นเพียงเสื้อยืดกับกางเกงวอร์มธรรมดา จะขาสั้นหรือขายาวก็ได้ ที่สำคัญขอให้สวมใส่แล้วเกิดความมั่นใจในตัวเองก็พอ และสวมรองเท้าควรสวมรองเท้าที่เหมาะสม พื้นรองเท้าควรนุ่มและมีความยืดหยุ่นดี สำหรับรองรับแรงกระแทกในขณะวิ่ง ซึ่งสามารถช่วยลดการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นบริเวณข้อต่อของร่างกายที่ใช้ในการรับน้ำหนัก ได้แก่ ข้อสะโพก ข้อเข่า และข้อเท้าได้ หรือรองเท้าที่มีลักษณะพิเศษโดยเฉพาะ เช่น รองเท้าสำหรับเต้นแอโรบิค ซึ่งจะมีลักษณะพิเศษตรงที่เป็นรองเท้าแบบหุ้มข้อ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บโดยเฉพาะข้อเท้าพลิกที่จะเกิดขึ้นในขณะเต้นแอโรบิคได้

4. เป้าหมายในการออกกำลังกาย
     การตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกาย และมีความสม่ำเสมอเพื่อให้บรรลุผลอย่างที่ตั้งใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก กระชับหรือเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หรือแม้แต่การออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ถ้าไปออกกำลังกายคนเดียวแล้วกลัวจะเบื่อ ก็เตรียมหนังสือหรือ Magazine ที่ชอบเอาไปอ่านด้วยก็ได้ เช่น ในขณะที่นั่งปั่นจักรยาน หรือจะนำ Walkman เข้าไปฟังในขณะที่เล่น Weight ก็ได้ แต่ถ้ากลัวจะเหงาก็ลองชวนเพื่อน หรือแฟนไปสมัครเป็นสมาชิกด้วย แต่จริงๆ แล้วหลายคนก็ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ใน Sports Club เช่นกัน

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย
ควรออกกำลังกายหลังจากรับประทานอาหารมื้อหนัก ประมาณ 90 นาที แต่ถ้าเป็นมื้อเบาๆ อาจใช้เวลาแค่ 30-45 นาทีก็เพียงพอ
ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอทั้งก่อนออกกำลังกาย ขณะออกกำลังกาย และหลังออกกำลังกาย เพี่อช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้ปกติ และน้ำยังช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ควรรู้ถึงข้อจำกัดและขีดความสามารถของตนเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเริ่มต้นออกกำลังกายแต่น้อย และค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ในครั้งต่อๆ ไป อย่าหักโหมจนเกินไป สังเกตตนเองว่าไหวหรือไม่ และอย่าฝืนเมื่อรู้สึกเจ็บ
ถ้าไม่รู้หรือไม่แน่ใจในการออกกำลังกายให้ถามเจ้าหน้าที่ หรือถ้าจะให้ดีควรมีครูฝึกส่วนตัวคอยฝึกสอนให้
 
ที่มาข้อมูลบางส่วน : นิตยสาร Health Today
MAILING ADDRESS
บริษัท นัมเบอร์วันแลนด์ จำกัด
456 ถ.กาญจนาภิเษก แขวงดอกไม้
เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250
GENERAL INQUIRIES
T. 0-2181-5306-10
F. 0-2181-5307
E. Sportsclub@numberonegroup.com
© Copyright 2012 All rights reserved by Number One Group Company.
Terms of Service | Privacy Policy